จะฝนไหนก็ไม่กลัว...แค่รู้จักเลือกเหล็กให้ดี

✅ เหล็กตัวซี ถือว่าเป็นหนึ่งในเหล็กรูปพรรณ (Structural Steel) ที่นิยมใช้กันอย่างหลากหลาย ทำมาจากเหล็กรีดร้อน (Hot Rolled) ผลิตขึ้นมาเพื่อนำไปใช้เป็นโครงสร้างอาคารต่างๆ ทำให้งานก่อสร้าง เสร็จได้รวดเร็วกว่างานคอนกรีต และทำให้ได้โครงสร้างที่มีช่วงกว้างกว่าและมีน้ำหนักเบากว่า ทำให้สามารถลดต้นทุน ลดระยะเวลาในการทำงาน
✅ ลักษณะของเหล็ก Light Lip Channel จะมีหน้าตัดเป็นรูปตัว C โดยวิธีการทำเริ่มจากการนำม้วนเหล็กมาผ่านการรีดขึ้นรูปโดยเครื่องจักรที่ทันสมัย และควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด ทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีความทนทาน ติดตั้งง่ายเพราะมีขนาดที่ถูกต้อง และมั่นใจได้ในความปลอดภัยจากการนำไปใช้งาน เหมาะสำหรับโครงการก่อสร้างทุกประเภท เช่น โครงสร้างโรงงานอุตสาหกรรม สะพาน อาคารสูง โครงสร้างแผงโซล่าฟาร์ม รวมไปถึงทำแปหลังคาและเสาค้ำยันที่รับน้ำหนักไม่มากนัก
✅ โดยเหล็กมีขนาดหน้าตัดตั้งแต่ 60 ถึง 250 มิลลิเมตร และมีความหนาตั้งแต่ 1.6 ถึง 4.5 มิลลิเมตร และมีความยาวทั่วไปอยู่ที่ 6 เมตร
✅ มาตรฐานการผลิตที่เกี่ยวข้องกับเหล็กตัวซี ได้แก่ มอก. 1228-2549 นิยมใช้สำหรับเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็น / JIS G3350-2005 นิยมใช้สำหรับเหล็กท่อไลท์เกจ ท่อเหล็ก / มอก. 1228-2561 อยู่ระหว่างทบทวน จะประกาศใช้ภายในปี 2563

Share this Post