ประเภทของการคาดท่อเหล็กกัลวาไนซ์ แตกแต่งกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมท่อชุบสังกะสี หรือท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (Hot-Dip Galvanized) มีการคาดสีที่แตกต่างกัน? แล้วแต่ละสีบ่งบอกถึงอะไร และมีความแตกต่างกันอย่างไร?
ท่อชุบสังกะสี หรือที่ตลาดรู้จักกันในชื่อ แป๊ปประปา เป็นท่อเหล็กกล้าที่นำไปชุบสังกะสี โดยต้องกำจัดสนิมออกให้หมด และล้างให้สะอาด แล้วนำไปอาบสังกะสีตามขั้นตอนที่กำหนด เพื่อให้สังกะสีที่อาบติดแน่นอย่างสม่ำเสมอทั้งภายในและภายนอก สังกะสีในอ่างที่ใช้อาบควรมีความบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 98.5 โดยน้ำหนัก
คุณสมบัติของท่อชนิดนี้ คือ ป้องกันการเกิดสนิม เหมาะกับงานที่ต้องการความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง โดยท่อชุบสังกะสีมีอายุการใช้งานยาวนาน โดยเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 15 – 20 ปี ในสภาพการใช้งานทั่วไป
จุดประสงค์ของการคาดสี เพื่อใช้จำแนกชั้นความหนาของผนังท่อ ผนังยิ่งหนายิ่งรับแรงดันได้มาก นอกจากนี้การคาดสียังช่วยลดการทำงานผิดพลาดของหน้างาน (Job site) โดยช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถจำแนกความหนาของท่อได้ด้วยสายตา(Visual inspection) ท่อชนิดนี้มีมาตรฐานสากล BS EN10255:2004 (ทดแทน BS 1387:1985) และ มาตรฐานอุตสาหกรรมของไทย ม.อ.ก.277:2532รองรับ ซึ่งนั้นทำให้ท่อเหล็กกัลวาไนซ์สามารถใช้กับงานภาครัฐได้ วันนี้ CCM จึงจัดทำสรุปข้อมูล ฉบับย่อ เข้าใจง่าย เพื่อไขข้อข้องใจประเด็นเรื่องของสีคาดที่แสดงบนท่อเหล็กกัลวาไนซ์ โดยแบ่งเป็น 4 สี ได้แก่ คาดน้ำตาล คาดน้ำเงิน คาดแดง และ คาดเหลือง
 

 

 

Share this Post