ทำความรู้จักกับ “ท่อเหล็กเหนียว” หรือท่อสไปรอล

ในปัจจุบันท่อเหล็กได้เข้ามามีบทบาทในระบบส่งน้ำของโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารขนาดใหญ่เป็นอย่างมาก เพราะความแข็งแรงและทนทานต่อแรงดัน อีกทั้งผู้ผลิตเหล็กรูปพรรณส่วนมากได้มากปรับแต่งคุณสมบัติเพิ่มเติมให้ทนทานต่อการถูกกัดกร่อน จึงทำให้มีความเหมาะสมสำหรับการใช้ในระบบประปาหรือระบบส่งน้ำมากยิ่งขึ้น สำหรับในวันนี้ “ครบเครื่องเรื่องเหล็ก by CCM Cotco” จะพาคุณไปทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกับ “ท่อเหล็กเหนียว” หรือที่ในวงการเหล็กเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ท่อเหล็กตะเข็บเกลียว ที่มักถูกนำไปใช้งานอยู่ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยได้ผู้เชี่ยวชาญในวงการเหล็กที่มีประสบการณ์จาก CCM มาให้ความรู้แบบเจาะลึกสุด ๆ ไปเลย

ครบเครื่อง เรื่องเหล็ก By CCM รู้จักกับ “ท่อเหล็กเหนียว” หรือท่อสไปรอล

ท่อเหล็กเหนียวคืออะไร

“ท่อเหล็กเหนียว” หรือท่อ SPIRAL เป็นท่อเหล็กกล้าที่เชื่อมด้วยวิธี Submerged Arc Welding (SAW) เป็นการนำเหล็กแผ่นดำมาเชื่อมโดยการบิดตัว แนวเชื่อมจะมีการเชื่อมทั้งด้านนอกและด้านในมีลักษณะขดเป็นวงคล้ายสปริง ซึ่งถือเป็นแนวเชื่อมที่มีความแข็งแรง ทนทาน กรรมวิธีนี้สามารถผลิตท่อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างและความยาวมากๆได้ ทำให้ท่อเหล็กเหนียวมักถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ท่อเหล็กตะเข็บเกลียว นั่นเอง

โดยทั่วไปท่อเหล็กเหนียวจะใช้ในงานระบบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นงานระบบน้ำดิบ หรืองานระบบน้ำดื่ม ซึ่งจะมีการแยกหมวดหมู่กันไป และจะมีการทาสีท่อที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของการใช้งานด้วย ไปจนถึงในส่วนของงานอุตสาหกรรมโรงงานทั่วไปที่จะต้องมีการวางระบบท่อน้ำทิ้งเพื่อระบายน้ำเสีย หรือเพื่อการเดินน้ำมัน เช่น โรงงานน้ำตาล โรงงานไฟฟ้า อู่ต่อเรือ เสาเข็ม เป็นต้น

ท่อเหล็กเหนียวจาก CCM ผลิตด้วยวัสดุอะไร

ท่อเหล็กเหนียว จาก CCM Cotco นั้นผลิตจากเหล็กกล้า (Steel) คุณภาพสูง โดยเหล็กกล้าเหล่าจะต้องผ่านกรรมวิธีในการเพิ่มคุณสมบัติให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นด้วยการเพิ่มสารเคมีอื่นๆ อย่างเช่น คาร์บอน เพื่อเข้าไปเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเหล็กให้เหนือกว่าเหล็กกล้าทั่วไป เพื่อนำไปประยุกต์ใช้งานในงานประเภทต่างๆ รวมไปถึงใช้ผลิตเป็นท่อเหล็กเหนียว สำหรับเหล็กชนิดนี้จะมีอยู่สองประเภทหลักๆ คือ เหล็กกล้าคาร์บอน (Carbon Steel) และเหล็กกล้าประสม (Alloys Steel) 

คุณสมบัติของท่อเหล็กเหนียวสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม

ด้วยความแข็งแรงทนทานของท่อเหล็กเหนียวนั้น จึงทำให้เป็นเหล็กรูปพรรณอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมจากหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของความแข็งแรงแล้วยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่ทำให้ท่อเหล็กประเภทนี้กลายเป็นวัสดุที่สำคัญ

  • ทนทานต่อการถูกกัดกร่อน ไม่ว่าจะเป็นความชื้น น้ำ และสารเคมีต่างๆ ที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนเนื้อเหล็ก ทั้งหมดไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ ต่อท่อเหล็กประเภทนี้ ทำให้ใช้งานได้ในระยะยาวโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมบำรุง
  • ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เหมาะสำหรับงานเกี่ยวข้องกับระบบน้ำประปา งานระบบส่งของเหลวและสารเคมี และอื่นๆ อีกมากมาย  

ความสามารถในการผลิตท่อเหล็กเหนียว จาก CCM

CCM สามารถผลิตได้หลากหลายความหนาและความตรง หมายความว่า สามารถผลิตได้ตั้งแต่ความหนา 4.5 mm - 19.1 mm วงนอกสามารถผลิตได้ตั้งแต่ OD 200-3,000 mm. โดยในส่วนของวงในและความยาวของท่อนั้น CCM สามารถผลิตได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานได้เลย

สำหรับผู้ประกอบการรายใดที่กำลังมองหาท่อเหล็กสำหรับระบบงานประปาในอาคาร ระบบส่งน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม และงานอื่นๆ ที่ต้องการความทนทานท่อเหล็กเหนียวจาก CCM Cotco พร้อมเข้าไปเป็นโซลูชันที่ดีสำหรับคุณ ด้วยคุณภาพการผลิตที่ได้มาตรฐานสากลและได้ด้วยผลิตภัณฑ์ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก. ทุกประเภท สามารถติดต่อเพื่อสั่งซื้อจำนวนมาก หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งานสามารถติดต่อกับทีมงาน CCM Cotco ได้ผ่านทางออนไลน์ทุกช่องทาง!