ท่อเหล็กกัลวาไนซ์กับคุณสมบัติที่คุณอาจไม่เคยรู้

ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์กับคุณสมบัติที่คุณอาจไม่เคยรู้

ท่อเหล็กนับเป็นวัสดุที่มีความสำคัญในงานก่อสร้างอยู่ไม่น้อย ซึ่งในตลาดมีท่อเหล็กหลากหลายรูปแบบตามสเปคที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ทั้งนี้สิ่งที่ผู้ใช้งานมักให้ความสำคัญรองลงมาจากประโยชน์การใช้คือ “ความทนทาน” จึงทำให้บางคนเกิดความลังเลใจว่าควรเลือกท่อเหล็กชนิดไหนดีที่จะทำให้ใช้งานได้ยาวนาน ชนิดที่ว่าลงทุนครั้งเดียวจบ สำหรับคอนเทนต์ CCM COTCO จะมาแนะนำให้รู้จักกับ “ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์” ที่มีคุณสมบัติเรื่องความทนทาน สามารถตอบโจทย์ในเรื่องความคุ้มค่าได้ดี

“ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์” คืออะไร?

ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์” คือ การนำท่อเหล็กมาผ่านกระบวนการชุบสังกะสี เพื่อป้องกันเนื้อเหล็กเกิดสนิมขึ้น โดยนำท่อเหล็กดำที่ผ่านการขึ้นรูปแล้วไปชุบสังกะสีที่ถูกหลอมเหลว หรือเรียกกระบวนการนี้ว่า “การชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (Hot-dip galvanizing)” ซึ่งตัวสังกะสีจะมีความหนาเฉลี่ยอยู่ที่ 65-300 ไมครอน (แล้วแต่กำหนด) ทั้งนี้ท่อเหล็กกัลวาไนซ์เฉลี่ยใน 1 ปี ชั้นสังกะสีที่เคลือบไว้ภายนอกจะถูกกัดกร่อนในปริมาณที่น้อยมาก ทำให้เหมาะสมต่อการใช้งานในโซนที่มีโอกาสเกิดการกัดกร่อนสูง

ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์ในท้องตลาดจะถูกแบ่งหลักๆออกเป็น 4 ประเภท โดยแบ่งตามความหนา ได้ดังนี้

1. ท่อเหล็กคาดสีเขียว เป็นท่อที่ชุบสังกะสี ที่มีความหนามากที่สุด

2. ท่อเหล็กคาดสีแดง เป็นท่อที่ชุบสังกะสี ที่มีความหนา อันดับ 2

3. ท่อเหล็กคาดสีน้ำเงิน เป็นท่อที่ชุบสังกะสี ที่มีความหนา อันดับ 3

4. ท่อเหล็กคาดสีเหลือง เป็นท่อที่ชุบสังกะสี ที่มีความหนา บางที่สุด

 

คุณสมบัติของท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์

   ด้วยคุณสมบัติของสังกะสีชุบที่ช่วยเสริมเรื่องป้องกันการกัดกร่อนของสนิม ทำให้ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์มีจุดเด่นตรงเรื่องความแข็งแรงทนทานมากกว่าท่อเหล็กทั่วไป และไม่เกิดการแตกหักหรือเสียหายได้ง่าย ๆ จึงเหมาะกับใช้ในงานภายในอาคาร และบริเวณที่มีความกัดกร่อนสูง เช่น บริเวณกลางแจ้ง สิ่งปลูกสร้างใกล้ชายทะเล และงานที่มีความเสี่ยงต่อการผุกร่อนอย่างอุตสาหกรรมโรงงานต่างๆ ที่มีสารเคมี เป็นต้น

ทำไมถึงควรเลือกใช้งานท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์

   ตามท้องตลาดของผลิตภัณฑ์เหล็กแปรรูปท่อเหล็กออกมาให้เลือกอยู่มากพอสมควร ซึ่งเมื่อคำนึงถึงความทนทานต่อการเกิดสนิมที่เปรียบเสมือนตัวร้ายค่อยทำลายเนื้อเหล็ก ดังนั้นท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโจทย์ข้อนี้ ด้วยความทนทานของการชุบสังกะสีทำให้เหล่าอุตสาหกรรมก่อสร้างทั้งอาคารทั่วไป สิ่งปลูกสร้างชายทะเล และโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการกัดกร่อนสูง เลือกลงทุนกับท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์เพื่อการใช้งานที่ยาวนานพร้อมทั้งได้ประโยชน์จากความทนทานตรงนี้ในระยะยาวได้อีกด้วย