เหล็กแผ่นดำขัดผิว คืออะไร ?

 

เหล็กแผ่นดำ เหล็กดำขัดผิว คือ?

เหล็กดำขัดผิว (Pickled and Oiled Steel Sheet) คือ การนำเหล็กแผ่นดำมาผ่านกระบวนการรีดร้อนเพื่อให้แผ่นเหล็กมีคุณภาพผิวสูงขึ้นและมีความหนาที่ตํ่ากว่าแผ่นเหล็กรีดร้อนลดขนาดที่อุณหภูมิที่ประมาณ 1,000 - 1,250 องศาเซลเซียสด้วยลูกกลิ้งหรือแท่นรีดขนาดใหญ่ เพื่อรีดให้เป็นขนาดความหนาที่ต้องการ จากนั้นทำให้เย็นด้วยการใช้นํ้าหล่อเย็นแล้วเข้าสู่เครื่องม้วนเหล็ก เมื่อผลิตเสร็จแล้วจะได้เป็นเหล็กม้วนดำ ที่มีสีผิวเหล็กเป็นสีเทาดำ ก่อนจะนำไปกัดล้างผิวและเคลือบนํ้ามัน เมื่อผ่านกระบวนการรีดร้อนชนิดกัดล้างผิวและเคลือบนํ้ามันจนกลาย เหล็กดำขัดผิว ที่มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กผิวด้านสีขาวเทานั่นเอง

เหล็กดำขัดผิวมีคุณสมบัติแบบไหน และเหมาะกับงานก่อสร้างประเภทใด?

CCM มีศูนย์บริการและแปรรูปเหล็กที่ทันสมัยและครบวงจร ร่วมกับความชำนาญการที่ยาวนานของ บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด(มหาชน) ได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพ และความเชื่อถือสำหรับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้เหล็กดำขัดผิวที่ออกมามีคุณภาพ ตรงตามสเปคที่ต้องการ สามารถนำไปใช้งานหรือขึ้นรูปได้ทันที

คุณสมบัติเหล็กดำขัดผิว

จากการที่เหล็กดำขัดผิวนี้ได้ผ่านกระบวนการรีดร้อนไปกัดกรดและเคลือบนํ้ามันมาจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เหล็กดำขัดผิวนี้มีคุณสมบัติที่พิเศษมากขึ้นจากแผ่นเหล็กดำ เนื่องจากเหล็กดำขัดผิวจะมีผิวหน้าของเหล็กเป็นลักษณะด้าน สีออกขาวเทา จึงทำให้ผิวเหล็กดำขัดผิวนี้มีความแข็งแรงที่สูงมากขึ้น ทนต่อการสึกหรอ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น และมีความเหนียวเหมาะกับการขึ้นรูปในงานอุตสาหกรรมต่างๆ หรืองานที่ต้องโชว์ผิวงาน เนื่องจากเหล็กดำขัดผิวที่ผ่านกระบวนการมานั้นจะให้พื้นผิวที่ดูสวยงาม ละเอียด มากกว่าเหล็กประเภทอื่น

เหล็กดำขัดผิวใช้ในงานแบบใด

จากกระบวนการผลิตเหล็กดำขัดผิว ทำให้ในการใช้งานเหล็กดำขัดผิวนี้นิยมนำไป ขึ้นรูป แปรรูป ตัดแผ่น เป็นต้น และยังสามารถนำเหล็กดำขัดผิวไปใช้สำหรับในการก่อสร้าง งานวิศวกรรมโยธา และงานโครงสร้างต่างๆ รวมถึงใช้ในการผลิตถังก๊าซ ถังคอมเพรสเซอร์ (ระบบทำความเย็น) ถังแรงดัน ผลิตท่อก๊าซ ท่อนํ้ามันและปิโตรเคมี อีกทั้งคุณสมบัติพิเศษของเหล็กดำขัดผิวที่นิยมทำไปใช้ขึ้นรูปชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทต่างๆ และในส่วนที่มีความแข็งแรงทนทานของเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนมากมักจะใช้ความหนาของเหล็กดำขัดผิวมากกว่าเหล็กแผ่นขาว