เหล็กแผ่นขาว คืออะไรและเหมาะกับงานประเภทใดบ้าง?

เหล็กแผ่นขาว (Cold Rolled Steel Sheet) คือ การนำเหล็กแผ่นดำ มาผ่านกระบวนการรีดเย็นหรือการรีดเหล็กแผ่นดำที่ไม่ได้ใช้ความร้อนในการเผา เพื่อกำจัดสนิมให้ผิวเหล็กกลายเป็นสีขาวอมเทา และนำไปรีดลดขนาดความหนาที่อุณหภูมิปกติ จากนั้นนำไปขัดเคลือบผิวมาจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อผ่านกระบวนการดังกล่าวแล้ว จะทำให้เกิดเป็นเหล็กแผ่นที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยที่เหล็กแผ่นขาวจะมีความหนาให้เลือกหลายขนาด และมีความหนาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละประเภทตั้งแต่ 0.35 - 3.40 มม. ผู้ใช้ควรเลือกขนาดและความหนาที่เหมาะสมกับลักษณะงานในแต่ละประเภท ซึ่งทาง Cotco Metal Works เรามีบริการให้เลือกความหนาที่หลากหลาย สามารถนำไปสลิท ตัด พับ ซอย ขึ้นรูป เจาะรู ตามที่ลูกค้าต้องการได้เลย

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นขาวและความเหมาะสมกับงานก่อสร้างประเภทต่างๆ

ด้วยความแข็งแรงของเหล็กแผ่นขาวที่ผ่านกระบวนการผลิตแบบรีดเย็นนั้น ทำให้เหล็กแผ่นประเภทนี้มีคุณสมบัติต่างที่มากกว่าแค่ความแข็งแรง อีกทั้งยังมีความเหมาะสมสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้งานกับอุตสาหกรรมหลายประเภท โดยรายละเอียดทั้งหมดของเหล็กแผ่นขาวมีดังต่อไปนี้

1.คุณสมบัติเหล็กแผ่นขาว

เมื่อผ่านกระบวนการรีดเย็นและขัดเคลือบผิวมาจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เหล็กแผ่นขาวนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างจากแผ่นเหล็กดำ เนื่องจากจะมีความอ่อนนุ่มกว่า ทำให้ง่ายต่อการขึ้นรูปหรือพับเหล็กให้เป็นรูปแบบต่าง ๆตามความต้องการและงานแต่ละประเภทของผู้ใช้งาน ซึ่งเหล็กแผ่นขาวนี้จะนำไปจะผ่านกระบวนการเคลือบสารเคมีหรือสีฝุ่นอีพ็อกซี่ทำให้เคลือบสีได้ง่ายมากขึ้น และนอกจากนี้จะนำมาเคลือบสารเคมีไอออนฟอสเฟตในลำดับต่อไปเพื่อล้างคราบไขมันบนผิวเหล็กก่อน ซึ่งการทำเช่นนี้จะส่งผลให้เหล็กมีความคงทนต่อการกัดกร่อนที่มากขึ้น และป้องกันสนิมได้ดีอีกด้วย

2.เหล็กแผ่นขาวใช้งานอย่างไร

เหล็กแผ่นประเภทนี้นิยมนำไปใช้งานก่อสร้างทั่วไป หรือนำไปใช้กับงานขึ้นรูปที่เน้นคุณภาพผิวของงานที่ต้องการความละเอียดสูง ดูสวยงาม เช่นการใช้ในงานประเภทการผลิตตัวถังรถยนต์ การผลิตตู้เครื่องปรับอากาศ ตัวเครื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งเหล็กแผ่นขาวยังสามารถนำใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ อุตสาหกรรมรถยนต์ เพื่อใช้ในการผลิตบังโคลน หม้อกรองนํ้ามัน เครื่องทำนํ้าร้อน และอีกต่างๆ รวมไปถึงอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกมากมายตามที่ลูกค้าต้องการ

3.มาตรฐานการผลิตของเหล็กแผ่นขาว

ผลิตภัณฑ์เหล็กแผ่นขาวจาก CCM Cotco ผ่านกระบวนการผลิตด้วยวิธีรีดเย็นที่ทันสมัยและเป็นกรรมวิธีระดับสากล ทำให้ได้เหล็กแผ่นที่มีความแข็งแรงทนทานตามความต้องการ โดยผลิตภัณฑ์แผ่นเหล็กของพวกเราผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก. 2012-2558 

ทำไมต้องเลือกเหล็กแผ่นขาวจาก CCM COTCO

CCM มีศูนย์บริการและแปรรูปเหล็กที่ทันสมัยและครบวงจร ร่วมกับความชำนาญการที่ยาวนานของ บริษัท คอทโก้ เมททอลเวอร์คส จำกัด ได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพ และความเชื่อถือสำหรับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เหล็กของเราออกมามีคุณภาพตรงตามสเปกที่ลูกค้าต้องการ สามารถนำไปใช้งานหรือขึ้นรูปได้ทันที

เหล็กแผ่นขาวถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมจากธุรกิจอุตสาหกรรมหลากหลายวงการ ทำให้เป็นต้องการในตลาดแบบไม่ขาดสาย โดยทาง CCM Cotco ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเหล็กรูปพรรณชั้นนำของประเทศไทยพร้อมจำหน่ายเหล็กแผ่นทุกชนิด สามารถปรับแต่งสเปกได้ตามความต้องการเพื่อให้ตอบโจทย์ต่อธุรกิจของคุณได้มากที่สุด สั่งซื้อหรือปรึกษาเรื่องการใช้งานต่างๆ สามารถติดต่อทีมงาน CCM Cotco ได้ผ่านทางออนไลน์ได้ทุกวันและทุกช่องทาง