ชีวิตดีได้ง่าย แค่เลือกใช้ให้ถูก

หลายคนอาจเคยประสบปัญหากับท่อเหล็กที่มีอายุการใช้งานสั้น เสื่อมสภาพเร็ว หรือมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ต่ำ ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นจากการเลือกใช้ท่อผิดประเภท CCM by COTCO จึงได้รวบรวมข้อมูลการเลือกใช้ท่อเหล็กแต่ละประเภทมาให้ศึกษา ดังนี้

เหล็กรูปพรรณตัวซี (Lip C-Channel Steel)

เหล็กรูปพรรณตัวซี เหมาะสำหรับโครงการก่อสร้างทุกประเภท หรืองานโครงสร้างที่ต้องอาศัยคุณสมบัติความแข็งแรง ทนทาน เช่น โครงสร้างโรงงานอุตสาหกรรม สะพาน อาคารสูง โครงสร้างแผงโซล่าฟาร์ม หรือสามารถทำเป็นหลังคา และเสาค้ำยันที่รับน้ำหนักไม่มากนัก โดยเหล็กจะมีขนาดหน้าตัดที่สามารถเลือกได้ตามการใช้งานตั้งแต่ 60 ถึง 250 มิลลิเมตร มีความหนาตั้งแต่ 1.6 ถึง 4.5 มิลลิเมตร และมีความยาวโดยปกติทั่วไปอยู่ที่ 6 เมตร

ท่อเหล็กชุบสังกะสี (Hot-Dip Galvanized Steel Pipe)

ท่อเหล็กชุบสังกะสี หรือ ท่อเหล็กชุบกัลวาไนซ์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความแข็งแรง ทนทาน โดยสามารถนำไปใช้กลางแจ้ง หรือใกล้ทะเลก็ได้ เหมาะกับงานเดินท่อลำเลียง ท่อชลประทาน งานเดินสายไฟนอกอาคาร และงานขึ้นรูปโครงสร้างต่างๆ ให้มีความแข็งแรงทนทาน ระบบส่งน้ำประปา และงานสาธารณูปโภค งานประมูลราชการ งานเดินสายไฟนอกอาคาร และงานขึ้นรูปโครงสร้างต่างๆ รวมไปถึงงานท่อระบบภายในอาคารและโรงงาน ที่ต้องอาศัยคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนของสนิมให้มีความแข็งแรงทนทาน มีความสะดวกและง่ายต่อการทำการเชื่อมต่อ และที่สำคัญยังไม่เป็นสนิมอีกด้วย

ท่อเหล็กดำ (Carbon Steel Pipe)

ท่อเหล็กดำ สามารถในไปใช้งานได้หลายรูปแบบ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว มักจะนิยมนำไปใช้ใน 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่ การนำไปใช้ในงานท่อเหล็กโครงสร้างหลังคา : การนำไปใช้ในงานท่อเหล็กโครงสร้างหลังคาและตกแต่ง เช่น ท่อดำงานโครงหลังคาสนามกีฬา ราวกันตก ราวมือจับขั้นบันได หรือรั้ว เป็นต้น การนำไปใช้ในงานระบบที่มีแรงดันน้ำและของเหลว : การนำไปใช้ในงานระบบที่มีแรงดันน้ำและของเหลว เช่น ท่อน้ำ ท่องานระบบดับเพลิง ท่อระบบน้ำหล่อเย็น และท่อสำหรับระบบท่อหล่อเลี้ยง เป็นต้น

ท่อเหล็กตะเข็บเกลียว (Spiral Steel Pipe)

ท่อเหล็กตะเข็บเกลียว หรือ ท่อเหล็กเหนียว สามารถนำไปใช้งานและใช้ประโยชน์ (Applications) ในระบบท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่, ระบบงานชลประทาน, ระบบท่อน้ำทิ้งน้ำเสีย, ระบบท่อน้ำทิ้งลำเลียงของเหลวในอุตสาหกรรม, ระบบงานเสาเข็มทั้งประเภทชายฝั่งและกลางทะเล, ระบบงานโครงสร้างขนาดใหญ่, ท่อส่งน้ำสำหรับส่งน้ำดิบ และน้ำมัน, หรือระบบท่องานขุดเจาะ และท่อเข็มพืด เป็นต้น

ท่อเหล็กสังกะสี (Pre-Zinc Steel Pipe)

ท่อเหล็กสังกะสี หรือ ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ โดยส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ทำงานโครงสร้างเบา และงานตกแต่งภายในอาคาร งานในที่ร่ม ใช้เป็นท่อร้อยสายไฟ หรืองานในพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดการกัดกร่อนไม่สูงมาก หรือสามารถใช้ได้กับงานงานโครงเคร่า, งานทีบาร์, งานฝ้า, โครงสร้างโซลาฟาร์ม, โครงสร้างเรือนเพาะชำ ฟาร์ม, โครงถัง หรือท่อร้อยสายไฟ, และโครงรถเข็น เป็นต้น ท่อเหล็กแต่ละประเภท มีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ การเลือกใช้ท่อเหล็กให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งานจะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของท่อเหล็กได้ ช่วยทำให้ท่อเหล็กถูกใช้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงซ่อมแซมได้อีกด้วย