ไขข้องสงสัยท่อกัลวาไนซ์คาดเหลืองและสีอื่นๆ หมายถึงอะไร

ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ คือหนึ่งในท่อเหล็กคุณภาพสูงที่ได้รับความนิยมทั้งในวงการอุตสาหกรรมก่อสร้างและอุตสาหกรรมโรงงาน ด้วยลักษณะของตัวท่อที่ผลิตด้วยเหล็กกล้าและนำไปผ่านกระบวนการชุบสังกะสี 99.995% ในอุณหภูมิที่สูงกว่า 400 องศาเซลเซียส ทำให้ได้ท่อเหล็กกล้าไร้สนิมที่ทนทานต่อการถูกกัดกร่อนจากสภาพแวดล้อมต่างๆ ทั้งออกซิเจน กรดและด่างจากสารเคมีนานาชนิด และมีอายุการใช้งานนานกว่าท่อเหล็กทั่วไปถึง 3 เท่าเลยทีเดียว แต่หลายๆ คนอาจสงสัยว่าท่อกัลวาไนซ์คาดเหลืองและคาดสีอื่นๆ นั้นหมายความว่าอะไรบ้าง เพราะถ้าให้มองด้วยตาเปล่าก็อาจจะไม่มีอะไรที่แตกต่างกัน แต่ในแง่ของสเปกและรายละเอียดเชิงลึกถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนนำไปใช้งาน บทความนี้ CCM Cotco จะมาอธิบายให้คุณได้เข้าใจว่าท่อกัลวาไนซ์คาดเหลืองและคาดสีอื่นๆ มีความหมายอะไรบ้าง

 

ประเภทของการคาดท่อกัลวาไนซ์คาดเหลืองและสีอื่นๆ แตกแต่งกันอย่างไร ?

ด้วยลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้ผลิตท่อเหล็กกัลวาไนซ์ต้องผลิตออกมาให้มีสเปกที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองต่อวัตถุประสงค์ของลูกค้าได้อย่างตรงจุด เพื่อเลี่ยงต่อการผุกร่อนก่อนเวลาอันควร ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการทำสัญลักษณ์เพื่อให้แยกลักษณะได้ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นท่อกัลวาไนซ์คาดเหลือง สีน้ำตาล สีน้ำเงิน และสีแดง นอกจากนี้จะมีการกำหนดความหนาของผนังท่อตามมาตรฐาน มอก.277-2532 และมาตรฐานสากล BS EN10255 : 2004 อีกด้วย โดยความหมายของสีคาดทั้ง 4 ประเภทมีรายละเอียดดังนี้ 

ประเภทที่ 1 ท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดน้ำตาล

ประเภทแรกคือท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดน้ำตาล มีลักษณะผนังท่อหลังชุดสังกะสีบางระดับ (BS-A1) ซึ่งถือว่าบางที่สุดจากทั้งหมด 4 ประเภท ซึ่งเหมาะสำหรับการนำไปใช้กับระบบท่อระบายน้ำทิ้งของอาคารและบ้านเรือนทั่วไปได้ ไม่เหมาะกับการใช้ในอุตสาหกรรมหนัก สามารถต๊าปเกลียวได้

ประเภทที่ 2 ท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดน้ำเงิน

ประเภทถัดมากับท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดน้ำเงิน มีลักษณะผนังท่อหลังชุดสังกะสีในระดับปานกลาง (BS-M) บางกว่าท่อคาดแดง (BS-H) แต่หนากว่าท่อกัลวาไนซ์คาดเหลือง (BS-S) และคาดน้ำตาล (BS-A1) เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เป็นที่นิยม หาซื้อง่าย ใช้งานได้หลากหลายเช่น ท่อประปา ท่อน้ำทิ้ง และท่อระบายน้ำที่ต่อใต้พื้นถนน โดยท่อประเภทนี้สามารถต๊าปเกลียวได้

ประเภทที่ 3 ท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดแดง

ประเภทที่ 3 ท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดแดง มีลักษณะผนังท่อหลังชุดสังกะสีที่หนาที่สุด (BS-H) เมื่อเปรียบเทียบกับท่อชนิดอื่นๆ โดยท่อชนิดหนาหรือท่อคาดแดงส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในการต่อท่อระบายน้ำที่ต่อใต้พื้นถนน ท่อระบายน้ำทิ้ง หรือบริเวณที่สั่นสะเทือนมาก ท่อประเภทนี้ท่อสามารถต๊าปเกลียวได้

ประเภทที่ 4 ท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดเหลือง

ประเภทสุดท้ายกับท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดเหลืองเป็นท่อที่มีลักษณะของผนังบางมากที่สุดจาก 4 ประเภททั้งหมด (BS-S /A1) เป็นคาดสีพิเศษซึ่งตั้งเป็นมาตรฐานในตลาดไทยเท่านั้น เหมาะสำหรับงานที่รับน้ำหนักไม่มากตั้งแต่ท่อระบายน้ำทิ้งของอาคารทั่วไป การนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของขาเต็นท์ นั่งร้านสำหรับก่อสร้าง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ด้วยเช่นกัน
การเลือกท่อเหล็กกัลวาไนซ์สำหรับการใช้งานแต่ละประเภทนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรศึกษาก่อนที่การซื้อมาใช้งาน เพราะท่อเหล็กกัลวาไนซ์คาดเหลืองและสีอื่นๆ อีก 3 สีนั้น ล้วนมีความแตกต่างในแง่ของผนังท่อที่มีหนาและบางต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ในการประยุกต์ใช้งานนั่นเอง สำหรับผู้รับเหมาและผู้ประกอบการที่กำลังมองหาท่อกัลวาไนซ์คุณภาพดีมาตรฐาน มอก. และมาตรฐานสากล CCM Cotco พร้อมให้เลือกได้ทั้ง 4 ประเภท ติดต่อสอบถาม ขอใบเสนอราคา และปรึกษาการใช้งานเพิ่มเติม ติดต่อพวกเราผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆ ยินดีให้บริการอย่างเต็มที่