4 ชนิดของเหล็กแผ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด

 

1. เหล็กแผ่นขาว (Cold Rolled Steel Sheet)

เกิดจากการนำแผ่นเหล็กดำมาผ่านกระบวนการรีดเย็น หรือการรีดเหล็กแผ่นดำที่ไม่ได้ใช้ความร้อนในการเผาเพื่อกำจัดสนิมทำให้พื้นผิวของแผ่นเหล็กเป็นสีขาวเทา

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นขาว : เหล็กแผ่นขาวมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นในตัว ทำให้ง่ายต่อการขึ้นรูปหรือพับเหล็กให้เป็นรูปต่างๆ สามารถทำการเคลือบสีได้ง่ายเนื่องจากผ่านกระบวนการเคลืบสารเคมีหรือสีฝุ่นอีพ็อกซี่ และมีการเคลือบสารเคมีไอออนฟอสเฟต ทำให้มีความคงทนต่อการกัดกร่อนที่มากขึ้น แลละสามารถป้องกันสนิมได้ดีขึ้น

การนำไปใช้งาน : เหล็กแผ่นขาวเหมาะสำหรับการใช้งานที่เน้นเรื่องของงานที่ต้องการพื้นผิวที่สวยงามและมีความละเอียดสูง เช่น งานประเภทของการผลิตตัวถังรถยนต์ แลงานอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์

มาตรฐานของเหล็กแผ่นขาวที่ได้รับ : มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 2012-2558 เหล็กกล้าทรงแบนรีดเย็นสำหรับงานทั่วไปและงานดึงขึ้นรูป

 

2. เหล็กแผ่นสังกะสี (Galvanized Steel Sheet)

เกิดจากการนำเหล็กม้วนดำมาผ่านกระบวนการรีดเย็นและเคลือบสังกะสีทั้ง 2 ด้าน ด้วยวิธีการชุบสังกะสีในอ่างกัลวาไนซ์ และนำมาผ่านกระบวนการตัด ซอยเป็นแผ่นเหล็ก

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นสังกะสี : เหล็กแผ่นสังกะสีมีคุณสมบัติในการป้อนกันสนิม สามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่มีความชื้นได้ เพราะผ่านกระบวนการการชุบกัลวาไนซ์

การนำไปใช้งาน : เหล็กแผ่นสังกะสี เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานโครงสร้างทั่วไป หรืองานตกแต่งภายในที่ต้องการความแข็งแรง

มาตรฐานของเหล็กแผ่นสังกะสีที่ได้รับ : มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 50-2561 เหล็กกล้าทรงแบนรีดเย็นเคลือบสังกะสีโดยกรรมวิธีจุ่มร้อน แผ่นม้วน แผ่นแถบ แผ่นตัด และแผ่นลูกฟูก

 

3. เหล็กแผ่นดำ (Hot Rolled Steel Sheet)

เกิดจากการนำแผ่นเหล็กหนา (Slab) มาผ่านกระบวนการรีดด้วยอุณหภูมิที่สูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียสด้วยลูกกลิ้งหรือแท่นรีดขนาดใหญ่ เพื่อรีดให้เป็นขนาดความหนาที่ต้องการ จากนั้นจึงนำไปผ่านกระบวนการม้วนขึ้นรูป จากนั้นจึงนำไปกัดล้างผิว และเคลือบน้ำมัน

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นดำ : มีความแข็งแรงสูง และทนทานต่อการสึกหรอ สามารถทนต่อแรงพับได้ดี และเนื่องจากมีการเคลือบน้ำมันบนพื้นผิวทำให้สามารถป้องความชื้นที่จะมาสะสมบนพื้นผิวได้

การนำไปใช้งาน : เหล็กแผ่นดำเหมาะกับการนำไปใช้งานโครงสร้างอาคารทั่วไป งานปูพื้น ใช้สำหรับเป็นชิ้นส่วนต่อเรือได้ และสามารถแปรรูปต่อเพื่อเป็นส่วนประกอบต่าง ๆ อย่างสะพานเหล็กเพื่อตัดแปะโครงสร้าง

มาตรฐานของเหล็กแผ่นสังกะสีที่ได้รับ : มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 1479-2558 เหล็กกล้าทรงแบนรีดร้อน สำหรับงานโครงสร้างทั่วไป

 

4. เหล็กแผ่นดำขัดผิว (Pickled and Oil Steel Sheet)

คุณสมบัติของเหล็กแผ่นดำขัดผิว : การนำเหล็กแผ่นดำมาผ่านกระบวนการรีดร้อน เพื่อให้แผ่นเหล็กมีคุณภาพผิวสูงขึ้นและมีความหนาที่ต่ำกว่าแผ่นเหล็กรีดร้อนลดขนาดที่อุณหภูมิประมาณ 1,000 - 1,250 องศาเซลเซียสด้วยลูกกลิ้งหรือแท่นรีดขนาดใหญ่ เพื่อรีดให้เป็นขนาดความหนาที่ต้องการ จากนั้นจึงนำไปกัดล้างผิว และเคลือบน้ำมัน

การนำไปใช้งาน : นิยมนำไป ขึ้นรูป แปรรูป ตัดแผ่น สำหรับในการก่อสร้างงานวิศวกรรมโยธาและงานโครงสร้างต่างๆ รวมถึงนิยมนำไปใช้ขึ้นรูปชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทต่างๆ

มาตรฐานของเหล็กแผ่นดำขัดผิวที่ได้รับ : มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 1479-2558 เหล็กกล้าทรงแบนรีดร้อน สำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 528-2560 เหล็กกล้าทรงแบนรีดร้อนสำหรับงานทั่วไปและงานดึงขึ้นรูป