ทำความรู้จักท่อเหล็กเหนียว

ทำความรู้จัก ทำความเข้าใจเกี่ยวกับท่อเหล็กเหนียว ซึ่งในวงการเหล็กมักถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ท่อเหล็กตะเข็บเกลียว ที่มักถูกนำไปใช้งานอยู่ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยได้ผู้เชี่ยวชาญในวงการเหล็กที่มีประสบการณ์จาก CCM มาให้ความรู้แบบเจาะลึกสุด ๆ ไปเลย

ครบเครื่อง เรื่องเหล็ก By CCM | EP.3 SPIRAL PIPE | ทำความรู้จักกับท่อ SPIRAL หรือท่อเหล็กเหนียว

ท่อเหล็กเหนียว คือ

หรือท่อ SPIRAL เป็นท่อเหล็กกล้าที่เชื่อมด้วยวิธี Submerged Arc Welding (SAW) เป็นการนำเหล็กแผ่นดำมาเชื่อมโดยการบิดตัว แนวเชื่อมจะมีการเชื่อมทั้งด้านนอกและด้านในมีลักษณะขดเป็นวงคล้ายสปริง ซึ่งถือเป็นแนวเชื่อมที่มีความแข็งแรง ทนทาน กรรมวิธีนี้สามารถผลิตท่อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างและความยาวมากๆได้ ท่อเหล็กเหนียวนี้จึงมักถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ท่อเหล็กตะเข็บเกลียว นั่นเอง

โดยทั่วไปท่อเหล็กเหนียวจะใช้ในงานระบบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นงานระบบน้ำดิบ หรืองานระบบน้ำดื่ม ซึ่งจะมีการแยกหมวดหมู่กันไป และจะมีการทาสีท่อที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของการใช้งานด้วย ไปจนถึงในส่วนของงานอุตสาหกรรมโรงงานทั่วไปที่จะต้องมีการวางระบบท่อน้ำทิ้งเพื่อระบายน้ำเสีย หรือเพื่อการเดินน้ำมัน เช่น โรงงานน้ำตาล โรงงานไฟฟ้า อู่ต่อเรือ เสาเข็ม เป็นต้น

เหล็กกล้า คือ

เหล็กกล้า (Steel) คือ เหล็กที่ผ่านกรรมวิธีเพิ่มสาร เช่น คาร์บอน เพื่อเข้าไปเพิ่มคุณสมบัติของเหล็กให้ดียิ่งขึ้นเพื่อการนำไปใช้งานต่อ ๆไป มักมีอยู่สองประเภทหลัก ๆคือ เหล็กกล้าคาร์บอน (Carbon Steel) และเหล็กกล้าประสม (Alloys Steel) 

ความสามารถในการผลิตท่อเหล็กเหนียว จาก CCM

CCM สามารถผลิตได้หลากหลายความหนาและความตรง หมายความว่า สามารถผลิตได้ตั้งแต่ความหนา 4.5 mm - 19.1 mm วงนอกสามารถผลิตได้ตั้งแต่ OD 200-3,000 mm. โดยในส่วนของวงในและความยาวของท่อนั้น CCM สามารถผลิตได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานได้เลย


 

 

Share this Post