เหตุผลที่ควรใช้ท่อเหล็กกัลวาไนซ์

“เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์” เหล็กแปรรูปที่ถูกเรียกในหลาย ๆ ชื่อ ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ท่อสังกะสี, ท่อพรีซิงค์, ท่อ GI, ท่อกัลวาไนซ์ หรือท่อเหล็กกัลวาไนซ์ก็ตาม เพราะด้วยความคุณสมบัติของเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ จึงถูกนิยมนำไปใช้ในงานก่อสร้างหลากหลายประเภท อาทิ งานโครงหลังคา โครงสร้างทั่วไป เป็นต้น อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายประเภทตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ท่อเหล็กกลมกัลวาไนซ์ หรือเหล็กกล่องกัลวาไนซ์ 4x4 ราคาที่คุ้มค่า แต่ก่อนเลือกใช้เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ มาทำความรู้จักกับเหล็กชนิดนี้กันว่าจะเหมาะกับงานก่อสร้างของคุณหรือไม่ และราคาเหล็กกัลวาไนซ์มีเท่าไหร่กันบ้าง CCM ได้รวมเหล็กกัลวาไนซ์ ราคาต่าง ๆ ไว้อย่างละเอียดแล้ว ที่นี่

“ท่อเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์” คืออะไร?

ท่อเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์เป็นเหล็กแปรรูปจากกระบวนการนำเหล็กแผ่นไปเคลือบสังกะสี และนำมาผ่านการตัดซอยให้เป็นแถบตามขนาดที่ต้องการ แล้วจึงทำการม้วนขึ้นรูปให้เป็นทรงท่อ จากนั้นค่อยนำมาเชื่อมตะเข็บในแนวตรงโดยอาศัยหลักการของความต้านทานไฟฟ้า และพ่นทั้งแนวเชื่อมภายนอกด้วยลวดสังกะสีหลอมละลาย ซึ่งเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ จะมีตั้งแต่สีเงินเทาที่ให้ความเงาวาว และมีส่วนที่มีผิวสีเทาด้าน โดยจะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาทำท่อเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ที่แตกต่างกัน

5 คุณสมบัติและข้อดีของเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์

ลูกค้าหลายกลุ่มอุตสาหกรรมให้ความสนใจกับการใช้เหล็กกัลวาไนซ์กันมากขึ้น เพราะด้วยประโยชน์และความคุ้มค่าในด้านต่าง ๆ มากมายที่นำไปสู่การประหยัดต้นทุนและไม่กระทบต่องานที่ออกมาอีกด้วย ซึ่งข้อดีของเหล็กกัลวาไนซ์ มีดังนี้

1. ช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้งและตกแต่ง

การใช้เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ทั้งในงานโครงเบา และ โครงสร้างทั่วไป จะสามารถช่วยในเรื่องของการประหยัดเวลาในการก่อสร้างหรือต่อเติมได้เป็นอย่างดี เพราะเนื่องจากเป็นเหล็กที่ใช้งานง่าย ขั้นตอนการติดตั้งไม่ยุ่งยาก สามารถนำมาตัดเชื่อมได้ทันที จึงไม่จำเป็นต้องทาสีใหม่และรอสีแห้งเหมือนเหล็กทั่วไป ทำให้งานเสร็จไว หน้างานไม่เลอะ ช่างส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกใช้เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ในงานก่อสร้างนั่นเอง

2. มีน้ำหนักเบา ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี

เพราะด้วยกระบวนการผลิตของเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ที่นำไปเคลือบสังกะสี ทำให้สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ป้องกันรอยขีดข่วนบนตัวเหล็กและไม่เป็นสนิมง่าย ซึ่งหากเมื่อเปรียบเทียบกับเหล็กโลหะชนิดอื่น ๆ ที่ไม่เป็นสนิม เช่น สเตนเลส หรืออะลูมิเนียม เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์นั้นให้ความคุ้มค่าในงานก่อสร้างมากกว่า เพราะโดยทั่วไป อะลูมิเนียมนั้นมีราคาแพงกว่าเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ ส่วนสเตนเลสนั้น ก็มีราคาแพงกว่าอะลูมิเนียมเช่นกัน นอกจากนี้เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ยังมีคุณสมบัติเฉพาะตัวในเรื่องของ น้ำหนักที่เบา อีกด้วย

3. ไม่ต้องทำสีใหม่ ช่วยลดค่าแรงคนงาน

คุณสมบัติหลักของเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ที่ทนทานต่อการกัดกร่อน ทำให้เกิดสนิมได้ยากและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเหล็กในระยะเวลาที่รวดเร็ว จึงไม่จำเป็นต้องมีการทาสีกันสนิมทับอีกครั้งเหมือนเหล็กทั่วไป เนื่องจากการทาสีกันสนิมเป็นการป้องกันไม่ให้ออกซิเจนและความชื้นในอากาศทำปฏิกิริยากับตัวเหล็กโดยตรง แต่ด้วยคุณสมบัติและหน้าที่ของเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ ซึ่งมีผิวสังกะสีเคลือบอยู่ทำให้ผิวที่เคลือบถูกกัดกร่อนแทนเหล็ก

4. ผิวเรียบมันวาว เหมาะกับงานโชว์ผิว

เนื่องจากการเคลือบผิวโดยการใช้ส่วนผสมหลักคือซิงค์หรือกัลวาไนซ์ลงบนเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ ทำให้เหล็กชนิดนี้มีความมันวาวเป็นพิเศษ จึงเหมาะกับการนำไปใช้ในงานก่อสร้างหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่เป็นการโชว์ผิว และด้วยวัสดุที่เป็นเหล็ก จึงสามารถทำการ ตัด ต่อ และเชื่อมเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ได้ตามต้องการ แต่ควรมีการเก็บสีเพื่อกันสนิมตามจุดตัด ต่อ เชื่อม ต่าง ๆ เพราะสามารถเกิดสนิมได้ตามจุดนี้และอาจจะลามถึงเนื้อผิวส่วนอื่น ๆ ได้

5. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์นั้นมีกระบวนการผลิตที่ค่อนข้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะสามารถนำมารีไซเคิลได้ทั้งหมด เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ในงานก่อสร้างประเภทอื่นหรือในรูปแบบของวัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ตามต้องการ โดยไม่สูญเสียความสามารถหรือคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์แต่อย่างใด

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นข้อดีของเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ เหล็กคุณภาพสูง ซึ่งเหล็กกัลวาไนซ์ ราคาสมเหตุสมผล ทำให้เหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์มักถูกนำไปใช้ทำงานโครงสร้างเบา และงานตกแต่งภายในอาคาร งานในที่ร่ม หรืองานในพื้นที่มีการกัดกร่อนไม่สูงมาก สำหรับท่อเหล็กกัลวาไนซ์พรีซิงค์ของเรานั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นท่อเหล็กกลมกัลวาไนซ์พรีซิงค์, ท่อเหล็กตัวซีกัลวาไนซ์พรีซิงค์, ท่อเหล็กแบนกัลวาไนซ์พรีซิงค์ และเหล็กกล่องกัลวาไนซ์ 4x4 ราคาที่คุ้มค่า ด้วยมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพ เที่ยงตรง และได้รับมาตรฐานการผลิต มอก.107-2561 และมาตรฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย เพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งานของคุณได้อย่างแน่นอน

 

Share this Post